Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

Phân biệt Sấy chân không và sấy lạnh
Sấy chân không và sấy lạnh là những phương pháp sấy tốt nhất hiện nay. Bởi với cả hai phương pháp sấy này đều cho sản phẩm đầu ra rất tốt, giữ được màu sắc và chất lượng và hương vị đặc trưng của sản phẩm sấy. Tuy nhiên Sấy chân không và sấy lạnh là hai quy trình sấy khác nhau nhưng nhiều người lại lầm tưởng đó cùng là một phương pháp sấy. Để giải đáp thắc mắc của một số độc giả, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về hai quy trình sấy chân không và sấy lạnh.

Để hiểu được hai phương pháp sấy chân không và sấy lạnh ta cần phải hiểu rõ được quy trình sấy của hai phương pháp này.

Phương pháp sấy chân không
Sấy chân không là phương pháp sấy trong môi trường gần như chân không (hiện nay các nhà khoa học chưa thể tạo ra được môi trường chân không mà chỉ là môi trường gần như chân không mà thôi).

Vật sấy được đưa vào buồng kín, sau đó sử dụng máy bơm chân không để tạo môi trường chân không. Môi trường chân không mà chúng ta tạo ra thì áp suất rất nhỏ, khoảng 50mmHg (Môi trường trên trái đất có áp suất 760mmHg).

Ở môi trường áp suất nhỏ nước sẽ sôi ở nhiệt độ rất thấp khoảng 30-40 độ C. Khi nước sôi đồng nghĩa với sự bốc hơi nước diễn ra rất nhanh làm cho vật sấy khô nhanh hơn với sấy nhiệt thông thường.

Nhiệt độ sấy thấp cũng làm cho sản phẩm đầu ra giữ được màu sắc, hương vị tốt hơn. Không những thế mà giữ được cấu trúc vật lý của sản phẩm.

Phương pháp sấy lạnh
Máy sấy lạnh là máy sấy sử dụng công nghệ lạnh để tách ẩm không khí. Không khí trong khoang sấy sẽ được tách ẩm bằng công nghệ bơm hơi, nén khí. Không khí sau khi được làm khô sẽ được đưa vào buồng sấy ở nhiệt độ khoảng 15-600C tùy vào cài đặt. Không khí khô sẽ hút hết hơi ẩm trong sản phẩm ra mà vẫn đảm bảo được màu sắc và chất dinh dưỡng có trong sản phẩm.

Điều khác biệt giữa sấy chân không và sấy lạnh chính là quy trình hút chân không làm cho nước sôi ở nhiệt độ thấp trong môi trường chân không. Khi nước trong sản phẩm sấy bốc hơi nhanh ở nhiệt độ thấp làm cho sản phẩm giữ được nguyên cấu trúc vật lý làm cho sản phẩm có độ giòn.

Sấy chân không có ưu điểm tốt hơn máy sấy lạnh là sấy nhanh, sản phẩm đầu ra đẹp, giữ được cấu trúc, có độ giòn, xốp mà sấy lạnh hay sấy thông thường không có được. Nhưng bù lại sấy chân không có nhược điểm là yêu cầu kỹ thuật chế tạo cao, lòng máy phải đảm bảo độ kín để tạo môi trường chân không. Máy móc cồng kềnh vì có thêm bộ phận hút chân không, chi phí sản xuất  máy tốn kém, Việt Nam chưa sản xuất được mà phải nhập nước ngoài nên giá thành cao

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Subscribe to our Newsletter

Contact our Support

Email us: Support@templateism.com

Our Team Memebers